DU HỌC ĐỂ BIẾT THÊM MỘT ĐỊNH NGHĨA RẤT KHÁC VỀ “ TUYỆT VỜI”

ĐỊNH NGHĨA 2 CHỮ ” TUYỆT VỜI”  – Tuyệt vời không phải khi có được cuộc sống hoàn toàn được bao bọc – cơm ăn có người bưng, nước uống có người rót, quần áo có người giặt cho.– Tuyệt vời không phải khi có một cuộc sống vô lo, không phải va chạm, không phải lăn lộn, không phải chiến đấu, bởi vì mọi việc đã có bố mẹ chở che.– Tuyệt vời khong phải khi xài đồng tiền của bố mẹ làm ra một cách vô tư và không cần lo nghĩ.– Tuyệt vời là khi ta tự vượt qua được sự sung sướng không do mình làm ra ở quê nhà để có thể tự lo được cho bản thân, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống, dù có bố, có mẹ, có gia đình ở bên cạnh hay không, và dù ta hiện sống xa gia đình một hay chục nghìn dặm bay. Cơm ăn ta tự nấu, nước uống ta tự pha, quần áo ta tự giặt.– Tuyệt vời là khi ta được va chạm với bạn bè trong cuộc sống, với đồng nghiệp ở chỗ làm, với những người chủ chuyên bóc lột du học sinh để hiểu thêm được về lòng người khó đoán nông, sâu.– Tuyệt vời là khi ta hiểu kiếm được đồng tiền khó như thế nào? Phải đánh đổi bao nhiêu mồ hôi, nước mắt? Phải làm việc quần quật trong nhà hàng từ sáng tới khuya, tay đau buốt, chân rã rời, chỉ mong kiếm đủ tiền sinh hoạt phí.   

VÀ RỒI

Từ đó cảm thấy thật tuyệt vời làm sao khi xài những đồng tiền do chính bàn tay mình làm ra mà không cần phải xin bố mẹ nữa.
Du học có nghĩa là mỗi sáng thức dậy tự nhắc mình tại sao quyết định đến một phương trời xa lạ? Tại sao mình đã quyết định đi trên con đường đầy chông gai, vất vả này ngay từ đầu và hiểu được mình đang thực sự muốn gì. 

Chỉ khi hiểu được tại sao phải làm những gì đang làm, biết được những gì mình thật sự muốn đạt được trong hành trình này, chúng ta mới có mục tiêu để theo đuổi, để làm hết sức mình, để đạp lên tất cả những chông gai thử thách, để biến những giấc mơ thành hiện thực…
Du học có nghĩa là biết cách tự làm bản thân mình cảm thấy đủ, mặc dù vẫn thiếu thốn mọi bề. 

Đủ là khi biết mình may mắn hơn hàng triệu bạn bè đồng trang lứa ở Việt Nam, những người luôn mơ ước được một ngày nào đó được du học. 
Đủ là khi biết những vất vả chúng ta đang trải qua chưa là gì so với các bạn kém may mắn hơn, những người ở các tỉnh, vùng sâu, xa lên thành phố lớn học. 
Du học là tự nhắc mình về giấc mơ, hoài bão và khát vọng của tuổi trẻ và không cho phép bản thân bỏ cuộc, dù với bất cứ giá nào.

Và đủ là khi ta biết trân trọng những gì mình đang có và đang tận hưởng từng phút giây; tự nhủ rằng dù có khó khăn đến đâu đi nữa mình cũng sẽ vượt qua được.

SAU TẤT CẢ …

… Để rồi 5 năm, 10 năm , 20 năm sau, khi nhìn lại con đường du học, ta không một lần phải hối tiếc, dù lúc ấy thành công hay thất bại.
Không hối tiếc vì ta đã làm những gì mình có thể, đã cố gắng hết sức, và sử dụng đến tận cùng khả năng của mình để đi trên con đường chông gai đã chọn.