1. Bối cảnh ra đời

Sau khi thắng cử chính quyền mới tại Đài Loan của bà Thái Anh Văn đề ra “chính sách Hướng Nam mới” trong nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế của Đài Loan. Việc chính phủ bà Thái Anh Văn thêm chữ “mới” vào tên gọi của chính sách này cho thấy mối quan tâm mới đối với phát triển quan hệ kinh tế với các nước ASEAN và 6 nước Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Chiến lược kinh tế đối ngoại mới của Đài Loan lấy con người làm trọng tâm, kỳ vọng trong thời gian 5 năm sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác song phương giữa Đài Loan và các quốc gia ASEAN và Nam Á trong các lĩnh vực: nhân lực, sản xuất, đầu tư giáo dục, văn hóa, du lịch, nông nghiệp. Một số biện pháp đang được triển khai, như thành lập “Văn phòng Chính sách Hướng Nam mới” tại phủ Tổng thống; tổ chức quyên góp để thành lập “Viện Nghiên cứu ASEAN và Nam Á” cấp quốc gia; thúc đẩy giao lưu ngoại giao chính thức, ở các cấp khác nhau với các nước ASEAN để có thể vượt qua rào cản nguyên tắc “Một nước Trung Quốc”; thành lập “Taiwan Desk” tại các quốc gia ASEAN, với mục đích cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư liên quan đến ngành nghề, pháp luật cũng như thuế quan cho các doanh nghiệp Đài Loan. Việt Nam là một đối tác quan trọng. Số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan đã vượt qua Thái Lan và Indonesia. Đài Loan lập một số tổ chức dân sự để hỗ trợ người Việt hội nhập vào xã hội Đài Loan. Đối với học sinh sinh viên các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam sẽ được hưởng một ưu đãi rất lớn từ chính sách Tân Hướng Nam này thông qua chương trình với tên gọi là“ Chương trình đào tạo bậc đại học liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp”. Môi trường học tập ở Đài Loan thân thiện, chất lượng tốt, chi phí thấp, nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu… phù hợp với du học sinh Việt Nam. Phía Đài Loan cam kết hỗ trợ du học sinh Việt Nam các khoản học phí, học bổng…Thông qua những mối quan hệ hợp tác, sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu tại các công ty đó ngay trong thời gian học.

2. Môi trường học tập và sinh sống

– Người Đài Loan văn minh và lịch sự. Văn minh từ việc xếp hàng, và lịch sự trong các giao tiếp, nói chuyện hàng ngày.

– Đài Loan là đất nước thanh bình và an toàn. Tại mỗi trường học, luôn có các chốt bảo vệ tại mỗi cổng, và nhân viên bảo an sẽ đi tuần tra định kỳ theo giờ, kể cả ban đêm. Hệ thống CCTV được trang bị tại các nơi công cộng, các tuyến đường vắng vẻ. Thậm chí, tại các điểm chờ xe bus, ga MRT về đêm luôn có các vị trí ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em.

– Đài Loan còn là một đảo xanh, với rất nhiều công viên cây xanh được quy hoạch và xây dựng tại các thành phố lớn, các khu trung tâm, giúp lọc không khí trong lành, ít bụi, không ồn ào.

3. Các chương trình du học Đài Loan

3.1 Du học chuyên ngành/hệ chuyên ban quốc tế

a. Giá trị nổi bật

– Du học sinh vào thẳng Đại học mà không trải qua giai đoạn học tiếng.

– Được cấp học bổng tối thiểu 50% học phí kỳ đầu tiên.

– Chi phí đầu tư thấp (khoảng 100 triệu đồng), phù hợp với đại đa số gia đình Việt Nam.

– Du học sinh được làm thêm sau 2 tháng nhập học. Thời gian làm thêm trong quá trình học là 20h/tuần, trong thời gian nghỉ là 40h/tuần.

– Tốt nghiệp được nhận bằng đại học chính quy được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

– Sau khi ra trường có cơ hội định cư tại Đài Loan hoặc về Việt Nam làm việc cho các doanh nghiệp của Đài Loan, Trung Quốc với mức lương khoảng từ 800 – 1.200 USD/tháng.

b. Điều kiện

– Trình độ: tốt nghiệp THPT trở lên.

– Học lực: điểm trung bình 3 năm cấp III đạt từ 6,0 trở lên (điểm GPA); không có môn nào dưới 4,0; không bị lưu ban trong quá trình học.

– Hạnh kiểm: không có hạnh kiểm yếu/kém; nghỉ không quá 15 buổi/3 năm cấp III.

– Độ tuổi: từ 18 đến 25, thời gian trống không quá 3 năm tính đến kỳ bay.

– Sức khoẻ: không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, Viêm Gan, HIV… có giấy khám sức khoẻ do bệnh viện của Văn phòng kinh tế Đài Bắc chỉ định trước khi xin Visa.

– Ngoại hình: không bị dị tật, không xăm trổ với diện tích lớn đặc biệt là các khu vực như cổ, tay, chân.

– Tình trạng gia đình: chưa kết hôn hoặc có con trước khi xuất cảnh. Không có người thân đã và đang sống bất hợp pháp tại Đài Loan.

– Chứng minh tài chính: STK ngân hàng có số dư trên 100 triệu đồng, mở trước kỳ bay tối thiểu 5 tháng, thông tin trên sổ không được thay đổi từ khi mở cho đến khi ra visa.

– Có trình độ TOCFL 2 trước khi xin Visa.

c. Quy trình thực hiện

Giai đoạn Thời gian Nội dung đào tạo Ghi chú
Giai đoạn 1 5 – 7 tháng Học tiếng Hoa tại Việt Nam TOCFL 2
Giai đoạn 2 4 năm (xuất cảnh tháng 2 hoặc tháng 9 hàng năm) Học chuyên ngành đại học tại Đài Loan Được cấp học bổng và làm thêm trong quá trình học
Giai đoạn 3 Tốt nghiệp, ra trường được ở lại làm việc hoặc về Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn của Đài Loan, Trung Quốc tại Việt Nam

d. Kỳ bay

TT Kỳ bay Đối tượng
Đã tốt nghiệp (tự do) THPT
1 Tháng 2 Hạn chốt 30/4 Hạn chốt 30/1 Năm lớp 12
2 Tháng 9 Hạn chốt 15/11 Hạn chốt 30/10 Năm lớp 11

3.2. Du học vừa học, vừa làm/du học nghề

3.2.1 Sơ lược chung

– Đây là một hình thức du học được Bộ Giáo Dục Đài Loan cấp phép cho một số trường đại học tại Đài Loan thực hiện theo chính sách Tân Hướng Nam của chính phủ Đài Loan và đã tồn tại được 02 năm gần đây. Và hệ VHVL nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ & thu hút du học sinh các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippines v.v…

– Hình thức: Năm đầu tiên học tiếng Hoa, các năm còn lại học chuyên ngành, và từ năm thứ 2 thực tập theo sự sắp xếp của trường học tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Lương cơ bản theo luật Đài Loan từ 150 NTD/giờ ~ 110.000 VNĐ/ giờ.

– Yêu cầu tuyển sinh: TN THPT, điểm trung bình cấp ba (lớp 10,11,12) từ 6.0 trở lên, chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hoa TOCFL 1 (tùy vào trường đăng ký)

– Kỳ nhập học tương tự hệ chính quy tháng 09 và tháng 02 hàng năm.

– Ngành học phổ biến: điện tử, CNTT, cơ khí, du lịch – khách sạn v.v…

– Một số trường phổ biển: Minh Tân, Long Hoa, Đông Nam, Kinh Quốc, Cao Uyển…

* Ưu điểm:

+ Yêu cầu đầu vào thấp, dễ được nhận, visa thẳng (theo đoàn, không phỏng vấn visa).

+ Học phí rẻ hơn hệ đại học chuyên ngành kèm nhiều ưu đãi giảm 50 – 100% học phí (tùy trường) => Yêu cầu chứng minh tài chính thấp & không quá khắt khe.

+ Được sắp xếp sẵn công việc (thực tập) để có thể trang trải tiền học phí hoặc phí sinh hoạt.

* Nhược điểm:

+ Trình độ & cường độ kiến thức không cao, không được lựa chọn công việc, không học chung với sinh viên quốc tế => Giảm khả năng giao tiếp hoặc cơ hội giao lưu văn hóa với các bạn nước ngoài.

* Đối tượng phù hợp: Các bạn tài chính không quá tốt cũng như học lực hoặc gặp khó khăn xin visa du học theo hệ đại học chính quy sẽ chọn cách này.

3.2.2 Thông tin tư vấn

a. Giá trị nổi bật

– Được cấp học bổng 100% học phí của 1 năm học đầu tiên.

– Được nhà trường sắp xếp việc làm thêm trong suốt quá trình học để đảm bảo trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

– Sau khi ra trường có cơ hội định cư tại Đài Loan hoặc về Việt Nam làm việc cho các doanh nghiệp của Đài Loan với mức lương khoảng từ 800 – 1.200 USD/tháng.

– Chi phí đầu tư thấp (khoảng 50 triệu đồng).

b. Điều kiện

– Trình độ: tốt nghiệp THPT trở lên.

– Học lực: điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt từ 6,0 trở lên (điểm GPA); không có môn nào dưới 4,0; không bị lưu ban trong quá trình học.

– Hạnh kiểm: không có hạnh kiểm yếu/kém; nghỉ học không quá 15 buổi/3 năm cấp III.

– Độ tuổi: từ 18 đến 25, thời gian trống không quá 3 năm tính đến kỳ bay.

– Sức khoẻ: không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, Viêm Gan, HIV… có giấy khám sức khoẻ do bệnh viện của Văn phòng kinh tế Đài Bắc chỉ định trước khi xin Visa.

– Ngoại hình: không bị dị tật, không xăm trổ với diện tích lớn đặc biệt là các khu vực như cổ, tay, chân.

– Tình trạng gia đình: chưa kết hôn hoặc có con trước khi xuất cảnh. Không có người thân đã và đang sống bất hợp pháp tại Đài Loan.

– Chứng minh tài chính: STK ngân hàng có số dư trên 100 triệu đồng, mở trước kỳ bay tối thiểu 5 tháng, thông tin trên sổ không được thay đổi từ khi mở cho đến khi ra visa.

c. Quy trình

Giai đoạn Thời gian Nội dung đào tạo Ghi chú
Giai đoạn 1 2 – 3 tháng Học tiếng Hoa tại Việt Nam TOCFL 1
Giai đoạn 2 1 năm Học tiếng Hoa và các môn đại cương tại Đài Loan Được miễn học phí, KTX
Giai đoạn 3 3 năm Học chuyên ngành và thực tập hưởng lương trong suốt quá trình học chuyên ngành tại Đài Loan. Nhà trường liên kết với các doanh nghiệp để du học sinh đi thực tập
Giai đoạn 4 Tốt nghiệp, ra trường được ở lại làm việc hoặc về Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn của Đài Loan, Trung Quốc tại Việt Nam

d. Kỳ bay

Đối tượng tuyển sinh Kỳ bay
Tháng 2 Tháng 9
Đã tốt nghiệp Chốt danh sách trước kỳ bay tối thiểu 3 tháng
Đang học THPT Chốt danh sách trước kỳ bay tối thiểu 4 tháng

3.3 Kỳ học và kỳ nghỉ tại Đài Loan

* Đài Loan có 2 kỳ học:

– Kỳ xuân: Từ tháng 3 đến tháng 7.

– Kỳ thu: Từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

*Các kỳ nghỉ chính:

– Nghỉ hè: Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8

– Nghỉ xuân: Từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2

– Ngoài ra, còn có các kỳ nghỉ lễ (Thanh minh, trung thu, quốc khánh…) theo luật định của Đài Loan

4. Học phí và sinh hoạt phí

– Chi phí học tập tại Đài Loan được đánh giá là khá hợp lý, với mức trung bình từ 45,000 – 60,000TWD/học kỳ (khoảng 35 – 46 triệu VNĐ). Một năm có 2 học kỳ.

– Về nhà ở, phần lớn các trường đại học tại Đài Loan đều cung cấp chỗ ở tại Kí túc xá cho sinh viên, với chi phí cho KTX là khoảng 6,000 – 10,000TWD ( 4.5 – 7.6 triệu VNĐ).

– Giá cả thực phầm, chi phí ăn uống tại Đài Loan không quá đắt đỏ, khá phải chăng và không có quá nhiều khác biệt so với giá cả ở Việt Nam.

– Hệ thống giao thông công cộng tại Đài Loan rất phát triển với các loại hình như: MRT (tàu điện ngầm), xe buýt, taxi. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể sở hữu các phương tiện giao thông cá nhân như xe đạp, xe máy.

5. Ngôn ngữ

– Việc học tập tại Đài Loan cũng như tương tác với người dân địa phương trong sinh hoạt thường nhật sẽ khiến cho tiếng Trung của học sinh tiến bộ nhanh chóng, có thế nói tiếng Trung một cách tự nhiên hơn, phát âm chính xác hơn và cách dùng từ ngữ phong phú đa dạng đúng với ngữ cảnh của nó hơn.

– Ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng rất phổ biến tại Đài Loan nên đó cũng sẽ là một môi trường tốt để cải thiện khả năng tiếng Anh.

6. Học bổng

– Chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế khá phong phú. Ngoại trừ học bổng của chính phủ và các tổ chức tài trợ, các trường đại học Đài Loan cũng có nhiều loại hình học bổng hỗ trợ cho sinh viên, chủ yếu là sinh viên Đại học và sau Đại học, với các mức cơ bản như sau:

– Loại A: Miễn 100% học phí cho kỳ học đầu tiên + hỗ trợ sinh hoạt phí

– Loại B: Miễn 100% học phí cho kỳ học đầu tiên

– Loại C: Giảm 50% học phí cho kỳ học đầu tiên

– Học bổng sẽ được cấp theo từng kỳ, và việc xét duyệt tại các kỳ tiếp theo sẽ dựa trên kết quả học tập của kỳ trước, thông tin về thời gian và hạn nộp hồ sơ sẽ được thông báo trên trang web của từng trường, từng khoa. Tùy theo chương trình học của sinh viên là Đại học hay sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) mà việc xin cấp học bổng sẽ có thời hạn tối đa tương đương là 4 năm, 2 năm hay 3 năm. Đối với sinh viên Đại học, mức học bổng thường nhận được là loại C. Tuy nhiên, các sinh viên có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội xin được mức học bổng cao hơn.

7. Cơ hội việc làm rộng mở

– Theo chính sách của Bộ lao động Đài Loan, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép lưu lại Đài Loan trong vòng 06 tháng để tìm kiếm việc làm. Nếu công việc bạn tìm được và hồ sơ cá nhân của bạn đáp ứng được thang điểm do Bộ lao động đưa ra (chấm điểm dựa trên các tiêu chí bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm, tiền lương…) thì bạn hoàn toàn có thể ở lại Đài Loan làm việc. Nếu thời gian làm việc kéo dài từ 5 năm trở lên, các bạn được quyền xin cấp thẻ xanh, định cư lâu dài tại Đài Loan.

– Đài Loan hiện có vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam với 2.531 dự án, yêu cầu một lượng lớn cán bộ có năng lực và ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp về nước, với trình độ chuyên môn và trình độ tiếng Trung, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin việc tại các doanh nghiệp Đài Loan với vị trí công việc và đãi ngộ tốt.

8. Chính sách làm thêm tại Đài Loan

8.1 Quy định về việc làm thêm

  • Hệ vừa học vừa làm

– Năm thứ nhất: Du học sinh được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Mức lương cơ bản là 150 Đài tệ/giờ (tương đương 100.000VNĐ/giờ).

– Năm thứ 2 – thứ 4: Du học sinh được tham gia thực tập hưởng lương tại các công ty, nhà máy có liên kết với nhà trường. Thời gian làm việc là 40 giờ/tuần, mức lương cơ bản là 23.100 Đài tệ/tháng (tương đương 17.500.000VNĐ/tháng) chưa trừ thuế thu nhập.

  • Hệ du học chuyên ngành

– Theo quy định của Bộ lao động Đài Loan, du học sinh được làm thêm với thời lượng 20 giờ/tuần. Riêng thứ bảy, chủ nhật và kỳ nghỉ được làm thêm 8 giờ/ngày.

– Mức lương cơ bản đối với việc làm thêm là 150 Đài tệ/giờ (tương đương 100.000VNĐ/giờ).

8.2 Các loại hình công việc làm thêm

– Tại trường học: Phụ giúp các công việc văn thư của khoa, tại thư viện, kí túc xá…

– Tại các nhà máy, công xưởng: Kiểm tra, lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm…

– Tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi: Tiếp đón khách, thu ngân, dọn phòng,…)

– Tại các quán ăn, chợ đêm: Bưng bê, rửa bát, thu ngân

– Các công việc khác: Nhận dịch online, hướng dẫn viên nghiệp dư dẫn tour cho du khách Việt Nam tại Đài Loan…

Lưu ý:

– Du học sinh hệ vừa học vừa làm sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc làm thêm và thực tập trong suốt quá trình học. Tuy nhiên không được tự ý đổi việc.

– Du học sinh hệ chuyên ngành được tự tìm việc, lựa chọn các công hợp phù hợp với bản thân và có thể được làm nhiều việc cùng lúc. Tuy nhiên phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học.

9. Điều kiện sinh hoạt tại Đài Loan

9.1 Ký túc xá

– Thông thường các trường đều có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế, nam nữ tách biệt nhau. Hệ đại học thường được sắp xếp 4 – 6 người/phòng. Mỗi phòng đều có trang bị đầy đủ điều hòa, đường dây mạng, giường, tủ, bàn học cá nhân. Mỗi tầng trong ký túc xá đều được trang bị cây nước, phòng giặt tay, máy giặt và máy sấy (có trả phí).

– Trong trường hợp DHS có nhu cầu thuê phòng ở ngoài, tùy theo từng thành phố, điều kiện tiện nghi và số người ở mà một phòng trọ có giá từ 5 – 8 triệu mỗi tháng. Nếu thuê căn hộ và chia chung với bạn với đầy đủ tiện nghi từ phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc, bếp, ban công, số tiền thuê có thể từ 12 -15 triệu/tháng.

9.2 Ăn uống

– DHS có thể tự nấu ăn tại khu bếp chung hoặc ăn tại nhà ăn/cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên quy định cho học sinh nấu ăn hay không phụ thuộc vào quy định của từng trường. Đa số học sinh lựa chọn ăn tại nhà ăn để tiết kiệm thời gian.

– Giá một bữa ăn bình dân tại các nhà ăn trong trường thường từ 35.000 – 50.000VNĐ/bữa. Nếu DHS có đi làm thêm hoặc thực tập thường được công ty sử dụng nuôi ăn một bữa. Chi phí cho việc ăn uống tại Đài Loan thường dao động từ 4.000.000 – 6.000.000VNĐ tùy vào từng khu vực sinh sống.

9.3 Phương tiện đi lại

– Phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến tại Đài Loan, từ xe đạp, xe bus, taxi, tàu điện ngầm, tàu hỏa, tàu cao tốc. Học sinh có thể tùy thuộc vào mục đích và thời gian di chuyển để cân nhắc sử dụng từng phương tiện cho phù hợp. Đặc biệt, các loại hình giao thông công cộng tại Đài Loan đều có thể được sử dụng và chi trả chi phí thông qua 1 thẻ tích hợp Easy card.

– Xe đạp: DHS có thể mua xe đạp để sử dụng trong trường hoặc quanh khu vực mình sinh sống. Đầu năm học, nhà trường thường tổ chức các buổi thanh lý xe.

————————-

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC ĐÀO TẠO QUỐC TẾ SGC GIA LAI

  • Chi nhánh 1:  Tòa G2 trường Đại học Lâm nghiệp. Tổ 4, P.Chi Lăng, Tp.Pleiku, Gia Lai – ĐT: 0931.737.555
  • Chi nhánh 2: 05 Nguyễn Viết Xuân, Phường Thắng Lợi, TP Kon Tum, Tỉnh Kon Tum – ĐT: 0912.706.234
  • Website: sgcgialai.vn
  • Hotline: 0931 737 555